【trang chu hu 86】Thống đốc Ngân hàng: Gói 120.000 tỷ chưa giải ngân do thiếu nguồn cung nhà ở

Điểm phát sóng2023-12-06 03:07:4657

Tại phiên chất vấn Quốc hội sáng nay 6/11,ốngđốcNgânhàngGóitỷchưagiảingândothiếunguồncungnhàởtrang chu hu 86 thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng trả lời về chương trình gói 120.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội và cho biết Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện nhiệm vụ theo Nghị quyết của Chính phủ tiến tới mục tiêu 1 triệu căn hộ trong 10 năm tới. Đây là gói tín dụng sử dụng nguồn tiền từ các tổ chức tín dụng, lãi suất ưu đãi cũng từ các ngân hàng.

NHNN có văn bản hướng dẫn các tổ chức tín dụng thực hiện; đồng thời có văn bản gửi UBND các tỉnh/thành phố quan tâm công bố các dự án theo diện cho vay theo gói tín dụng này. NHNN yêu cầu các ngân hàng ban hành quy trình nội bộ để triển khai.

Thời gian qua đã có 18/63 UBND cấp tỉnh công bố dự án tham gia chương trình với 53 dự án, với tổng nhu cầu vay là 27.000 tỷ đồng. Đến nay đã giải ngân được gần 105 tỷ đồng cho 3 dự án ở 3 tỉnh/thành.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng. (Ảnh: Quốc hội)

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng. (Ảnh: Quốc hội)

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết việc giải ngân còn hạn chế là do: "Nguồn cung nhà thuộc đối tượng hạn chế. Nhu cầu nhà ở lớn, nhưng nhu cầu đi vay để mua nhà lại là vấn đề người dân cân nhắc kỹ lưỡng. Vẫn còn có ý kiến phản ánh điều kiện cho vay còn những điểm chưa phù hợp. Mặt khác, chương trình thực hiện thời gian dài 10 năm, các khoản cho vay bất động sản thường kéo dài. Do đó, việc giải ngân sẽ theo thời gian nên lượng giải ngân hiện vẫn còn thấp".

NHNN kiến nghị mong UBND các tỉnh thành phố sớm công bố danh mục các dự án thuộc diện cho vay. Đồng thời NHNN sẽ tăng cường thông tin tuyên truyền để người dân nắm rõ.

Cũng tại phiên chất vấn, trả lời về vấn đề thanh toán không dùng tiền mặt, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, thời gian qua NHNN thực hiện nhiều giải pháp như rà soát hành lang pháp lý, tạo thuận lợi cho việc thanh toán không dùng tiền mặt.

Đến nay nhiều hoạt động được thực hiện qua các kênh số, ứng dụng công nghệ, bảo đảm an toàn hoạt động thanh toán.

Các chỉ số thanh toán không dùng tiền mặt trong 9 tháng qua tăng trưởng cao như tỷ lệ giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 49% về số lượng, giao dịch qua internet tăng 60,3%, qua kênh điện thoại di động tăng 60,8%, qua QR code tăng 105%... Giao dịch qua ATM giảm cho thấy xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt tăng. Tháng 9/2023 thanh toán tiền mặt trên tổng thanh toán giảm 9,17% so với mức 11,73% so với 2020 cho thấy kết quả đáng kể.

Thống đốc NHNN cho biết tâm lý sử dụng tiền mặt, tâm lý e ngại khi tiếp cận công nghệ mới trong thanh toán, xu hướng tội phạm công nghệ cao khiến người dân e ngại. Thời gian tới NHNN tiếp tục rà soát các văn bản và phối hợp các cơ quan để hoàn thiện hành lang pháp lý và có các biện pháp phòng ngừa để bảo mật thông tin, bảo đảm an ninh, an toàn cho khách hàng, tăng cường thông tin truyền thông.

Địa chỉ của bài viết này:http://www.3333.vn/news/9f396293.html
Thông báo bản quyền

Bài viết này chỉ thể hiện quan điểm của tác giả và không thể hiện quan điểm của trang này.
Bài viết này được xuất bản với sự cho phép của tác giả và không được sao chép nếu không được phép.

Phổ biến trên toàn bộ trang web

Tiếc nuối bức tường đầu hồi bị tông sập tại nhà 47 Hàng Bạc

[Infographics] 3 kỹ năng cơ bản để bảo đảm an toàn thông tin cá nhân

Hà Nội: 3 người tử vong trong vụ cháy cửa hàng xe đạp, xe máy điện

Sức công phá của tin giả, tin đồn có thể làm cho doanh nghiệp sụp đổ

Google Maps "dẫn" cả chục chiếc ô tô đi lạc trên sa mạc

Sức công phá của tin giả, tin đồn có thể làm cho doanh nghiệp sụp đổ

Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Bahrain

Khẳng định quyết tâm của Quốc hội trước vấn đề cấp bách của đất nước

Liên kết