【sunriseslots】Israel ra "tối hậu thư", Hamas để ngỏ thỏa hiệp hoàn toàn

Thời trang2023-12-07 05:58:403
Israel ra tối hậu thư, Hamas để ngỏ thỏa hiệp hoàn toàn - 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (Ảnh: Reuters).

Trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia ngày 3/11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, chính quyền của ông phản đối mọi lời kêu gọi ngừng bắn ở Gaza cho đến khi Hamas thả toàn bộ con tin. Ông cũng cho biết, Israel sẽ tiếp tục siết phong tỏa Gaza.

 "Tôi muốn nói rõ rằng chúng tôi tiếp tục tấn công tổng lực và rằng Israel phản đối mọi lệnh ngừng bắn không bao gồm việc (Hamas) trả tự do cho tất cả con tin của chúng tôi. Israel sẽ không cho phép đưa nhiên liệu vào Dải Gaza", Thủ tướng Netanyahu cho biết.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi Israel tạm ngừng tấn công quân sự vào Gaza để cho phép hàng viện trợ tiếp cận vùng lãnh thổ này.

Theo nhà ngoại giao Mỹ, tạm ngừng hoạt động quân sự không những cho phép viện trợ vào Gaza, mà còn thúc đẩy, tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán về con tin, trong khi Israel vẫn có thể đạt được mục tiêu đánh bại Hamas.

Tuy vậy, những ngày gần đây, giới chức Israel đã nêu rất rõ quan điểm không ngừng bắn, tiếp tục chiến dịch tấn công Hamas cả từ trên bộ, trên không và trên biển.

Hamas được cho là hiện bắt giữ hơn 240 con tin gồm công dân nhiều nước khác nhau sau cuộc tấn công và đột kích vào lãnh thổ do Israel kiểm soát hôm 7/10.

Về phía Hamas, ông Ghazi Hamad, một thành viên cấp cao thuộc nhánh chính trị của Hamas, hôm qua cho biết lực lượng này sẵn sàng cho một thỏa thuận "thỏa hiệp hoàn toàn" với Israel về vấn đề trao đổi con tin.

"Chúng tôi muốn những người này (con tin) được trở về nhà. Chúng tôi cũng muốn Israel trả tự do cho các tù nhân của chúng tôi. Do vậy, tôi cho rằng chúng ta sẵn sàng có một sự thỏa hiệp hoàn toàn, một thỏa thuận để nhận lại toàn bộ con tin, cả quân sự và dân sự", ông Hamad nói với hãng tin NBC.

Đại diện của Hamas nhấn mạnh, Israel phải "trả tự do cho toàn bộ tù nhân trong các trại giam". Theo NBC, Israel nhiều khả năng sẽ bác bỏ đề nghị này.

Mặt khác, ông Hamad tuyên bố, lực lượng này sẽ tiếp tục đối phó chiến dịch quân sự của Israel.

Xung đột Israel - Hamas bùng phát trở lại hôm 7/10 sau khi Hamas bất ngờ phóng hơn 2.000 quả rocket về phía Israel, tràn qua biên giới, bắt giữ hơn 200 con tin đưa về Dải Gaza.

Giao tranh gần một tháng qua đã khiến hơn 9.000 người ở Gaza và hơn 1.400 người ở Israel thiệt mạng. Israel cho biết, quân đội nước này sẽ tiếp tục theo đuổi chiến dịch tấn công trên bộ ở Gaza để giải cứu con tin và để đạt mục tiêu phá hủy năng lực quân sự của Hamas.

Các ảnh chụp vệ tinh và video nguồn mở cho thấy lực lượng Israel đang siết vòng vây thành phố Gaza và bắt đầu triển khai tác chiến đô thị.

"Quân đội Israel đang bao vây Gaza từ trên bộ, trên không và trên biển, bao vây thành phố Gaza và các khu vực xung quanh. Binh sĩ của chúng ta đang tiến công trên các mặt trận, phá hủy các hạ tầng của đối phương cả trên mặt đất và dưới lòng đất", người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari ngày 3/11 cho hay.

Địa chỉ của bài viết này:http://www.3333.vn/news/7c396382.html
Thông báo bản quyền

Bài viết này chỉ thể hiện quan điểm của tác giả và không thể hiện quan điểm của trang này.
Bài viết này được xuất bản với sự cho phép của tác giả và không được sao chép nếu không được phép.

Phổ biến trên toàn bộ trang web

Ukraine đổi chiến thuật, "lên dây cót" cho trận chiến khốc liệt mùa đông

Các trận đấu của Đội tuyển Việt Nam được trực tiếp trên kênh nào?

Thủ tướng kết thúc chuyến tham dự CAEXPO và CABIS tại Trung Quốc

Quan chức Mỹ: Cam kết của Washington với ASEAN chưa bao giờ mạnh đến thế

Bơ đậu phộng có tốt cho sức khỏe?

Bảng tổng sắp huy chương Para Games sáng 8/6: Việt Nam cán mốc 60 HCV

Dự báo thời tiết TP.HCM hôm nay 6/9: Ngày nắng, chiều có mưa rào

Đồng Nai thông tin vì sao cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu đội vốn

Liên kết