【rikvip wiki】Đại sứ Australia chia sẻ về hợp tác viễn thông với Việt Nam

Kiến thức2023-12-07 04:40:2775
Đại sứ Australia chia sẻ về hợp tác viễn thông với Việt Nam - 1

Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski tại sự kiện sáng 20/11 (Ảnh: Đại sứ quán Australia tại Việt Nam).

"Nếu chúng ta có thể xây dựng tuyến cáp quang không đi qua Biển Đông mà đi xuống phía Singapore, tôi cho rằng điều này sẽ tạo ra cú hích lớn cho năng lực viễn thông của Việt Nam", ông Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam, nói ngày 20/11, trong lễ kỷ niệm 35 năm hợp tác viễn thông giữa 2 nước.

Internet Việt Nam kết nối với thế giới chủ yếu thông qua các tuyến cáp quang biển là AAG, APG, SMW-3, AAE-1 và TVH. Ngoài ra còn một số tuyến cáp quang đất liền nối Việt Nam đi quốc tế nhưng chiếm phần nhỏ lưu lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi nước ngoài.

Hợp tác viễn thông giữa Việt Nam và Australia được bắt đầu từ thỏa thuận hợp tác kinh doanh giữa Ủy ban Viễn thông Hải ngoại (OTC) của Australia (sau này là Telstra) và Tổng cục Bưu điện Việt Nam (GDPT) (tiền thân VNPT) vào năm 1988, theo thông cáo Đại sứ quán Australia.

"Đó là câu chuyện rất đặc biệt vì quá trình thương lượng giữa OTC và GDPT được khởi xướng chỉ vài tuần sau khi Việt Nam bắt đầu Đổi Mới vào năm 1986", ông Golezinowski nói. "Nó tạo cơ hội cho Việt Nam có kết nối viễn thông trực tiếp không chỉ với Australia mà còn với thế giới".

Năm 1987, OTC lắp đặt trạm mặt đất vệ tinh Vista đầu tiên của Việt Nam tại TP.HCM, kết nối tới Australia, cho phép thực hiện đồng thời tối đa 5 cuộc gọi quốc tế. Các trạm mặt đất vệ tinh tiên tiến hơn dần được lắp đặt tại Hà Nội, sau đó phủ khắp cả nước.

Trong chuyến thăm Việt Nam vào năm 1989, Ngoại trưởng Australia Gareth Evans đã thực hiện cuộc gọi đầu tiên qua đường truyền vệ tinh mới từ Hà Nội tới Australia. Đây là một trong những cuộc gọi trực tiếp đầu tiên từ Việt Nam ra nước ngoài, thay vì phải qua tổng đài như trước.

Đại sứ Australia chia sẻ về hợp tác viễn thông với Việt Nam - 2

Đại sứ Goledzinowski cùng Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành tái hiện cuộc gọi 34 năm trước trong sự kiện ngày 20/11 (Ảnh: Quốc Đạt).

Đại sứ Goledzinowski cùng Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành đã tái hiện cuộc gọi lịch sử nói trên trong sự kiện ngày 20/11.

Nói về tương lai quan hệ hợp tác viễn thông giữa 2 nước, ông Goledzinowski nói rằng Australia và Việt Nam đang đàm phán ký kết bản ghi nhớ mới về hợp tác kỹ thuật số, cho phép hai nước tăng cường hợp tác.

"Ngành IT của Australia có giá trị tới hơn chục tỷ USD, trong khi Việt Nam có khoảng 1 triệu người làm việc trong ngành này. Tôi cho rằng 2 nước có cơ hội để hợp tác nhiều hơn tại đây", ông Goledzinowski nói.

Địa chỉ của bài viết này:http://www.3333.vn/news/22e396383.html
Thông báo bản quyền

Bài viết này chỉ thể hiện quan điểm của tác giả và không thể hiện quan điểm của trang này.
Bài viết này được xuất bản với sự cho phép của tác giả và không được sao chép nếu không được phép.

Phổ biến trên toàn bộ trang web

Lý do Song Hye Kyo và Lee Min Ho dính tin đồn hẹn hò

Chủ tịch Quốc hội Singapore và phu nhân viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nâng cao hiệu quả của hoạt động lao động văn hóa, sáng tạo tri thức

EURO 2020 nhiều khả năng là điệu nhảy cuối cùng của C. Ronaldo

Cán bộ Cục Thi hành án dân sự Thừa Thiên Huế thăng tiến "thần tốc"

Đà Nẵng tuyên dương lực lượng phá án vụ cướp tại chi nhánh ngân hàng

Hình thành hệ sinh thái sáng tạo, bản sắc mới của thủ đô Hà Nội

HLV Park Hang-seo nhận định những khó khăn trong trận đấu với UAE

Liên kết