【hu hu club】Lữ đoàn bộ binh Myanmar đầu hàng lực lượng nổi dậy

khám phá2023-12-07 04:45:59997
Lữ đoàn bộ binh Myanmar đầu hàng lực lượng nổi dậy - 1

Lực lượng dân quân ủng hộ quân đội chính phủ đầu hàng Liên minh Huynh đệ ở thị trấn Kunlong, phía bắc bang Shan hôm 31/10 (Ảnh: Irrawaddy).

Đây là lữ đoàn đầu tiên đầu hàng Liên minh Huynh đệ kể từ khi lực lượng liên minh nổi dậy ba bên gồm Quân đội Arakan (AA), Quân đội Giải phóng Quốc gia Ta'ang (TNLA) và Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar (MNDAA) phát động "Chiến dịch 1027" tấn công ở phía bắc bang Shan vào hôm 27/10.

Đây được coi là đợt tấn công lớn nhất của các nhóm nổi dậy chống lại chính quyền quân sự Myanmar kể từ sau cuộc đảo chính năm 2021.

Theo tuyên bố của phát ngôn viên nhóm MNDAA, Lữ đoàn bộ binh hạng nhẹ (LIB) 143, đóng gần làng Kan Mong ở thị trấn Kunlong, đã đầu hàng hôm 30/10, chỉ 4 ngày sau khi Chiến dịch 1027 bắt đầu.

MNDAA tuyên bố, 41 binh sĩ thuộc lữ đoàn này, bao gồm cả một phó chỉ huy, đã đồng ý từ bỏ căn cứ của họ. Tuyên bố cũng cho biết, chỉ huy lữ đoàn 143 quyết định đầu hàng thay vì chiến đấu với các nhóm nổi dậy để bảo vệ căn cứ.

"Quân đội chính quyền đã rời trại vào hôm 30/10, bỏ lại toàn bộ vũ khí, đạn dược và lương thực sau cuộc đàm phán với nhóm liên minh của chúng tôi trước đó một ngày", đại diện MNDAA Li Kyarwen cho biết.

Cũng theo MNDAA, ít nhất 15 dân quân ủng hộ chính quyền ở Kokang, còn được gọi là Đặc khu 1 bang Shan, cũng đã đầu hàng liên minh sắc tộc vào hôm 31/10.

Nhóm nổi dậy này tuyên bố rằng, cho đến nay, hơn 100 dân quân của chính quyền và quân đội đã đầu hàng trong Chiến dịch 1027. Tuy nhiên, hiện không thể xác minh thông tin này. Quân đội Myanmar cũng chưa bình luận gì về thông tin này.

Một đơn vị bộ binh khác của chính phủ Myanmar cũng được cho là đã rút lui khỏi tiền đồn giữa thị trấn Theinni và Lashio trong cuộc tấn công vào ban đêm của TNLA hôm 31/10.

Trong khi đó, Liên minh Huynh đệ hôm 31/10 cũng kêu gọi các đơn vị quân đội Myanmar ở miền bắc hãy đầu hàng, rút khỏi doanh trại, đồng thời tuyên bố lực lượng nổi dậy sẽ tiếp tục nhắm vào các căn cứ quân sự của chính phủ. Tuyên bố cho biết thêm, những binh lính đầu hàng sẽ được đảm bảo an toàn, chăm sóc y tế và hỗ trợ đoàn tụ gia đình. MNDAA cũng sẽ cung cấp chi phí đi lại cho binh lính của Lữ đoàn 143.

Một đoạn video được đăng trên trang Facebook The Kokang cho thấy một lượng lớn vũ khí và đạn dược đã bị nhóm liên minh nổi dậy thu giữ sau khi quân đội chính phủ bỏ trại Kan Mong hôm 30/10.

Chiến dịch 1027 của liên minh nổi dậy đã thành công khi tuyên bố chiếm được hơn 80 căn cứ của quân đội và lực lượng dân quân đồng minh của chính phủ ở Kachin, kiểm soát một số thị trấn chiến lược ở bang Kachin, phía bắc bang Shan và khu vực thượng Mandalay.

Quân đội Myanmar chịu thương vong nặng nề và mất đi các căn cứ chiến lược cùng với vô số vũ khí hạng nặng và đạn dược dù được hỗ trợ bởi pháo hạng nặng và các cuộc không kích. Quân đội chính phủ cũng mất quyền kiểm soát 3 thị trấn chiến lược ở phía bắc bang Shan gồm Chin Shwe Haw, Nawngkhio và Theinni.

MNDAA tuyên bố, hơn 50 quân chính quyền và lực lượng dân quân ủng hộ chính quyền đã bị các nhóm vũ trang sắc tộc bắt giữ.

Địa chỉ của bài viết này:http://www.3333.vn/news/14a396375.html
Thông báo bản quyền

Bài viết này chỉ thể hiện quan điểm của tác giả và không thể hiện quan điểm của trang này.
Bài viết này được xuất bản với sự cho phép của tác giả và không được sao chép nếu không được phép.

Phổ biến trên toàn bộ trang web

2 người tử vong, 4 cụ già thoát khỏi đám cháy ở TPHCM

Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bulgaria nhất trí tăng cường hợp tác

[Photo] Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Cuba

Lê Nguyễn Ngọc Hằng tôn vinh nữ quyền tại Miss Intercontinental 2023

'Sát thủ vô hình' Nga trở thành nỗi đau đầu với Ukraine

Bảng tổng sắp huy chương ASIAD 19 chiều 26/9: Đoàn Indonesia bứt tốc

Bảng tổng sắp huy chương ASIAD 19 chiều 26/9: Đoàn Indonesia bứt tốc

Kình ngư Hong Kong gặt thêm huy chương Vàng, phá kỷ lục châu Á

Liên kết