Lạm phát Mỹ tiếp tục hạ nhiệt

Bách khoa toàn thư2023-11-20 19:43:2394

Số liệu Bộ Lao động Mỹ công bố hôm 14/11 cho thấy CPI của Mỹ tăng 3,ạmphátMỹtiếptụchạnhiệ2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tốc độ này giảm so với 3,7% tháng 9 và chậm hơn dự báo của các nhà kinh tế học. Còn so với tháng trước đó, CPI không tăng.

Nếu loại bỏ giá lương thực và nhiên liệu thường xuyên biến động, lạm phát lõi của Mỹ tăng 4% so với tháng trước đó. Mức này cũng thấp hơn dự báo và là thấp nhất 2 năm, dù vẫn trên mục tiêu 2% của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Lạm phát (nét liền) và lạm phát lõi (nét đứt) của Mỹ qua từng tháng. Đồ thị: CNBC

Lạm phát (nét liền) và lạm phát lõi (nét đứt) của Mỹ qua từng tháng. Đồ thị:CNBC

Sau khi số liệu này được công bố, giá vàng thế giới giao ngay tăng tới 21 USD, lên 1.970 USD chỉ trong hai giờ. Thị trường chứng khoán Mỹ cũng tăng tốc. Chỉ số DJIA, S&P 500 và Nasdaq Composite đều tăng hơn 1%.

Tin tức này cũng khiến nhà đầu tư loại bỏ hoàn toàn khả năng Fed nâng lãi suất lần nữa. "Fed có thể sẽ chấm dứt quá trình thắt chặt tại đây, khi lạm phát tiếp tục chậm lại", Bryce Doty - Giám đốc Danh mục đầu tư tại Sit Fixed Income Advisors nhận định.

Giá nhiên liệu tại Mỹ giảm 2,5% trong tháng 10 so với tháng trước đó, bù đắp được mức tăng 0,3% với giá lương thực. Chi phí nhà ở tăng 0,3% trong tháng 10. Trong khi đó, giá xe mới và xe cũ đều giảm.

Báo cáo này được công bố trong bối cảnh các thị trường đang theo dõi sát sao động thái của Fed trong cuộc chiến chống lạm phát. Cơ quan này đã nâng lãi 11 lần kể từ tháng 3/2022, khiến lãi suất tăng tổng cộng 5,25%.

Đầu tháng này, Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố số liệu cho thấy thị trường việc làm nước này co lại trong tháng 10. Số việc làm mới được tạo ra chỉ là 150.000, thấp hơn dự báo là 178.000. Đây là dấu hiệu thị trường đã phản ứng với các nỗ lực của Fed nhằm can thiệp vào tình trạng mất cân đối cung cầu - yếu tố góp phần gây ra lạm phát.

Hà Thu(theo CNBC)

Địa chỉ của bài viết này:http://www.3333.vn/news/07b396484.html
Thông báo bản quyền

Bài viết này chỉ thể hiện quan điểm của tác giả và không thể hiện quan điểm của trang này.
Bài viết này được xuất bản với sự cho phép của tác giả và không được sao chép nếu không được phép.

Phổ biến trên toàn bộ trang web

Cô gái gây sốt mạng với 4 năm sống du mục, ăn động vật chết, di chuyển bằng ngựa

Ban hành hướng dẫn hoạt động giám sát của Hội đồng Nhân dân

Công bố quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm

Việt Nam sẵn sàng chào đón các đoàn thể thao đến tham dự SEA Games 31

Top 8 điểm du lịch sinh thái đẹp nhất Việt Nam

Quảng Ngãi: Điều tra vụ bố treo cổ con gái ruột vì mâu thuẫn

Trao giải Búa liềm vàng: Tôn vinh tác phẩm xuất sắc về xây dựng Đảng

Nhiều trẻ mắc dị tật bẩm sinh đã được đưa tới khám sớm ở bệnh viện

Liên kết