【tai hu 86 vip】Mỹ nói chưa có dấu hiệu Hezbollah tấn công toàn lực Israel

sự giải trí2023-12-07 05:40:116
Mỹ nói chưa có dấu hiệu Hezbollah tấn công toàn lực Israel - 1

Đạn pháo của Israel phát nổ trên một ngôi nhà ở al-Bustan, Li Băng (Ảnh: AP).

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby ngày 2/11 nói rằng,  Nhà Trắng chưa thấy bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Hezbollah đang chuẩn bị một cuộc tấn công lớn nhằm vào Israel.

Kirby nói: "Rõ ràng, chúng tôi lo ngại về các cuộc tấn công liên tục nhằm vào lực lượng Israel cũng như người Israel từ phía bắc. Nhưng tôi không tin rằng chúng tôi đã thấy bất kỳ dấu hiệu cụ thể nào cho thấy Hezbollah đã sẵn sàng huy động toàn lực".

Trước đó, Hezbollah tuyên bố đã tấn công 19 mục tiêu của Israel ở bên kia biên giới. Theo lực lượng này, 50 thành viên của họ đã thiệt mạng trong tháng qua trong các cuộc giao tranh với lực lượng phòng vệ Israel (IDF).

Lãnh đạo Hezbollah Hassan Nasrallah dự kiến sắp có bài phát biểu công khai đầu tiên kể từ khi xung đột Israel - Hamas bùng phát hôm 7/10. Trên mạng xã hội đang xuất hiện những đồn đoán rằng ông Nasrallah có thể sẽ tuyên bố Hezbollah tham gia vào cuộc xung đột.

"Chúng tôi sẽ xem xét những gì ông ta phát biểu", ông Kirby nhấn mạnh. Ông nói thêm rằng Mỹ đã cảnh báo Hezbollah tránh xa cuộc xung đột Israel - Hamas và lưu ý rằng Washington có những lợi ích quốc gia quan trọng ở đây.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng đã cảnh báo Hezbollah vì các cuộc phản công đáp trả của Tel Aviv sẽ có quy mô "không thể tưởng tượng được" và tàn phá Li Băng.

Trong khi đó, CNNdẫn nguồn tin từ tình báo Mỹ cho rằng, chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể đã đồng ý cung cấp cho Hezbollah một tổ hợp phòng thủ tên lửa do Nga sản xuất.

Nguồn tin nói, công ty quân sự tư nhân Nga Wagner dường như đã được giao nhiệm vụ chuyển hệ thống tên lửa đất đối không SA-22 (hay còn gọi là Pantsir) cho Hezbollah. Hệ thống này trước đó là do Nga chuyển giao cho Syria.

Một trong những nguồn tin cho biết Mỹ đang theo dõi hoạt động gần đây của hệ thống và đánh giá của Washington một phần dựa trên thông tin tình báo thu được về các cuộc thảo luận giữa chính quyền Assad, Wagner và Hezbollah.

Wagner và Hezbollah trong những năm qua đã điều động lực lượng tới tham gia vào cuộc nội chiến Syria nhằm hỗ trợ chính quyền ông Assad. Hezbollah đã rút quân khỏi Syria trong vài năm qua nhưng vẫn được hậu thuẫn bởi Iran, đồng minh của ông Assad.

Một nguồn tin khác cho hay, tình báo phương Tây dường như có bằng chứng cho thấy Wagner và Hezbollah đã gia tăng hợp tác trong thời gian qua.

Giữa tháng trước, Hezbollah tuyên bố đã "chuẩn bị đầy đủ" để tham gia cùng Hamas trong cuộc chiến chống lại Israel vào thời điểm thích hợp.

Lực lượng vũ trang Hezbollah là một tổ chức dân quân của người Hồi giáo dòng Shi'a.

Đây được coi là một trong những tổ chức quân sự phi chính phủ có tiềm lực mạnh hàng đầu thế giới và là một trong những đối thủ mạnh của Israel. Trong nhiều năm qua, Hezbollah đã củng cố địa vị quân sự và chính trị tại Li Băng.

Địa chỉ của bài viết này:http://www.3333.vn/news/03e396386.html
Thông báo bản quyền

Bài viết này chỉ thể hiện quan điểm của tác giả và không thể hiện quan điểm của trang này.
Bài viết này được xuất bản với sự cho phép của tác giả và không được sao chép nếu không được phép.

Phổ biến trên toàn bộ trang web

Tử vong sau khi hoàn thành cú nhảy bungee cao nhất thế giới

Moscow bị tập kích trong đêm, 3 sân bay tạm dừng hoạt động

Hoạt động ‘Đổi rác lấy cây’ lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường

Xung đột ở Ukraine: Nga sẽ tiếp tục đối thoại về giải pháp hòa bình

Máy bay chở khách Trung Quốc tự sản xuất lần đầu bay ra ngoài đại lục

Chiêm ngưỡng 8 sân vận động tổ chức các trận đấu tại World Cup 2022

Việt Nam cam kết hợp tác xây dựng lưu vực sông Mekong thịnh vượng

Xung đột ở Ukraine: Nga sẽ tiếp tục đối thoại về giải pháp hòa bình

Liên kết